Bạn đã thử hết sức chưa? Câu chuyện chạy Marathon

0
173

Năm 2019, bị rủ rê, Tony thử tham gia chạy Marathon. Giải đầu tiên là Dalat Trail Marathon 2019 (chạy đường mòn: đường nhỏ, dốc & có chút nguy hiểm). Tony chọn lộ trình bèo nhất là 10km (gồm 10km, 21km, 42km và 70km).

Vì cũng bận rộn, chủ quan và không biết gì về Marathon trước đó, Tony đến ngày là lên đường với đôi giày chạy bộ đường bằng và không trang bị gì thêm. Khi bắt đầu chạy, Tony rất sung sức, lạng lách và băng băng vượt qua rất nhiều người để lên top đầu với suy nghĩ “sao mọi người bèo thế!”. Sau 3-4km đầu là Tony bắt đầu hết pin và giảm tốc độ đáng kể. Đến km thứ 5 là bắt đầu đuối và nhìn chặng đường 5 km leo lên leo xuống còn lại, Tony bắt đầu thấy hoảng. Giày bị trơn trợt và thiếu cây gậy chống để qua các đoạn xuống dốc nguy hiểm nên Tony cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

5km còn lại quả là một trải nghiệm của sự nỗ lực để hoàn tất chặng đua, mà cũng không còn lựa chọn nào khác vì với đường rừng núi heo hút thế này thì cũng không thể bỏ cuộc giữa chừng vì làm gì có xe ôm chở về. Cuối cùng thì Tony cũng về đích và nhận huy chương “Finisher” sau gần 2 giờ lầy lội lê lết! Đối với 1 người ít thể thao như Tony thì đây quả thật là một thử thách đáng nhớ và gần như Tony vượt 5km cuối cùng bằng tất cả ý chí và nỗ lực của mình.

Ngày về lại Tp.HCM từ Đà Lạt, Tony nhìn thấy rất nhiều bạn chạy tại sân bay là những người mới chạy lần đầu. Nhận biết họ rất dễ vì tướng đi khá nghiệp dư. Tony có duyên gặp 1 chị tham gia rất nhiều chặng đua, kể cả tại nước ngoài, đã truyền cảm hứng thêm thông qua những câu chuyện băng rừng lội suối… Thế là Tony quyết định lên mạng đăng ký giữ chỗ tiếp cho giải marathon sau đó : Quy Nhơn VN Express Marathon – chặng 21km. Tony rất lo lắng về quyết định chọn chặng 21km này, vì bản chất trước đó mới chạy 5km đã thấy ná thở rồi!

Do vậy, trước giải chạy, Tony chuẩn bị kỹ hơn và bắt đầu xem các đoạn youtube hướng dẫn chạy marathon và phát hiện rằng “cái sung” băng băng lạn lách ở đoạn đầu là cực kỳ sai lầm của chạy marathon.

Giải này chạy đường bằng nhưng trong mùa hè nên khá nắng và nóng, mặc dù trạm tiếp nước và làm mát bằng hơi sương được bố trí khá dày trên đường chạy. Đến km thứ 12 là Tony bắt đầu thấy đuối sức và 9km còn lại lại tiếp tục chạy bằng ý chí. Quá trình chạy ráng 9km còn lại, Tony miên man nhiều suy nghĩ nhiều thứ nhân sinh quan, kiểu giống như người hấp hối thường hay sáng suốt vậy! Cuối cùng thì Tony cũng đã hoàn thành giải, thêm 1 chiếc huy chương “Finisher” và nâng mình lên một nhận thức mới về khả năng: “Cỡ mình là phải 21km trở lên!” Đây mới là mấu chốt quan trọng các bạn à!

Sau đó Tony tiếp tục với giải Sapa Mountain Marathon đầu 2020, đường núi, chặng 21km.

Và cứ như vậy, năm 2019 là năm khởi đầu của hành trình marathon và kết thúc 2019, Tony hoàn tất được 4 giải:

  • Dalat Trail Marathon, 10km
  • Hau Giang Marathon, 10km (chạy với Team Marketing của Công ty)
  • VN Express Marathon, 21km
  • Sapa Mountain Marathon, 21km

Mục tiêu của Tony bây giờ là 4 giải Marathon năm 2020 và nâng chặng lên 35km đường bằng.

Bài học của Tony:

  • Chạy cũng cần kiến thức và kỹ năng. Kết luận là làm cái gì cũng cần kiến thức và kỹ năng cả. Do vậy trước khi làm nên tìm hiểu kinh nghiệm của người đi trước để học hỏi.
  • Khả năng con người rất ghê gớm, do vậy không ngừng khám phá và nâng giới hạn của mình lên. Cứ dấn thân, rồi sẽ đạt được nó. Đừng giới hạn bản thân. Hãy thách thức các giới hạn.

 

Nếu bạn cảm thấy có giá trị với ai đó, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nhé! 

Kiến thức là để cho đi mà!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here