Chỉ số hạnh phúc: đơn giản và tăng thêm được

0
226

Có rất nhiều định nghĩa cho hạnh phúc cũng như có rất nhiều định nghĩa cho sự thành công.

Và dù định nghĩa kiểu nào thì về mặt khoa học thì hạnh phúc được đo bằng mức độ cảm nhận độ “vui sướng, hứng khởi, thư thái, khoan khoái, an nhiên, thỏa mãn, mãn nguyện…” của bạn tại não. Vì vậy, cứ làm sao có được cảm giác này càng cao ở não thì coi như là hạnh phúc càng cao, chứ chẳng cần phải đi lăn lội, tìm kiếm xa xôi để mua những cảm giác đó!

Bữa trước ngồi café với một người anh là một doanh nhân rất thành đạt, từng quản lý 1 quỹ đầu tư trị giá cả tỉ USD tại Việt Nam. Anh ấy bảo giờ chuyển qua tìm niềm vui qua văn thơ và giờ nhìn con kiến bò cũng có thể cảm nhận được niềm vui sống! Biết là anh ấy nói thật, nhưng lúc đó Tony thấy mông lung với cách nói này lắm! Cứ ngẫm mãi, dần cũng hiểu từ từ…. Bạn cũng hay nghe câu nói kiểu như “hạnh phúc ngay xung quanh ta mà sao mãi kiếm tìm” là vậy!

Tony cũng để ý một điều này nữa. Mức độ cảm nhận về một cái gì đó sẽ tăng lên khi mình hiểu biết nhiều hơn về nó.  Ví dụ cũng với món ăn đó, nếu bạn chịu khó tìm hiểu xuất xứ, lịch sử, bí kiếp tạo nên, các huyền thoại về món ăn, cách thưởng thức, các gia vị tạo thành, cách chọn nguyên liệu để chế biến, tốt cho sức khỏe như thế nào, đầu bếp lừng danh nào chế biến nên…trước khi thưởng thức, sẽ rất bất ngờ, bạn sẽ thấy món đó tuyệt vời hơn hẳn.

Tương tự như vậy về một điểm du lịch, nếu bạn chịu khó tìm hiểu trước về hành trình như địa lý, lịch sử, điểm khác biệt về văn hóa, tập quán, các địa danh, các điểm ăn chơi nổi tiếng, các món ăn độc đáo, các kinh nghiệm…hẳn chuyến trải nghiệm của bạn sẽ thêm nhiều thú vị. Có nghĩa là chỉ số hạnh phúc của bạn đã tăng lên rồi đó!

Đấy cũng có thể gọi là kỹ năng hay nghệ thuật chế tác hạnh phúc. Như với khung nhạc 7 nốt, hàng triệu giai điệu hồi sinh.

Có một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Mỹ là chỉ số cảm nhận món ăn (mức độ hưởng thụ) tại não tăng lên 15% nếu như chỉ cần làm động tác chụp hình món ăn đó và chia sẻ với bạn bè. Y như cảm giác bộ phim sẽ hấp dẫn hơn, khúc nhạc sẽ hay hơn nếu có người thưởng thức cùng vậy. Thử xem! Chiêu này thì quá thông dụng với những ai hay “khám phá kỳ quan” trên facebook. Từ ngày Tony chụp hình món ăn “up” lên Google Map, Tony cũng thấy vui hơn!

Và chiêu cuối cùng để gia tăng chỉ số hạnh phúc là diễn sâu thêm một tí. Tony đã thử chiêu này và cảm nhận tăng lên rõ rệt. Mỗi lần Tony phát hiện, khám phá ra cái gì đó hay ho, Tony diễn: “wow, trời ơi, đẹp quá (hay quá…)! Thiệt là may mắn khám phá được nơi đây (biết được điều này). Tuyệt vời quá! Cảm ơn trời đất! Yeah!” . Sau khi diễn sâu, cảm giác đã hơn thiệt! Và có nghĩa là chỉ số hạnh phúc đã tăng lên rồi đấy.

Bài học của Tony:

  • Đừng mãi kiếm tìm hạnh phúc vì nó luôn hiện diện đâu đó xung quanh ta. Tỉnh tâm nhìn và cảm nhận.
  • Nhà Phật có câu, hạnh phúc tại tâm, vì vậy chỉ cần tâm thay đổi, hạnh phúc sẽ gia tăng:
    • Chiêu 1: Hiểu biết nhiều hơn, hạnh phúc hơn.
    • Chiêu 2: Chia sẻ niềm vui sẽ có thêm hạnh phúc.
    • Chiêu 3: Diễn như mình hạnh phúc, rồi mình sẽ hạnh phúc thiệt! Nếu chưa, tiếp tục diễn sâu hơn.

 

Nếu bạn cảm thấy có giá trị với ai đó, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nhé! 

Kiến thức là để cho đi mà!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here