Màn chào đón ấn tượng…!

0
164

Có lẽ trong đời bạn cũng có nhiều dịp bắt đầu một việc gì đó mới tại một nơi nào đó mới. Đó có thể là một lớp học, một câu lạc bộ, một hội nhóm hay một công ty mới… và cảm giác của bạn sẽ có chút bỡ ngỡ, hồi hộp và lo lắng. Hẳn bạn sẽ cần một sự chào đón và giúp đỡ để việc hòa nhập được thuận lợi.

Tony có dịp đưa bé lớn sang học ở bang Witcosin – Mỹ vào năm lúc bé lớp 11. Đến sân bay, trường có xe buýt đón và đưa về đến trường. Đến trường thì đã có sẵn mấy bạn sinh viên cũ chờ đón ngay khi vừa đến để hướng dẫn đi tham quan các cơ sở vật chất của trường và chỗ ăn ở. Tony rất ngạc nhiên về sự đón tiếp chu đáo này. Nhớ lại thời Tony từ tỉnh lên Sài Gòn đi học Đại học mà thấy tủi thân thế! Đến ký túc xá của trường thì phải trốn bảo vệ để lén lên được phòng của ông anh học cùng trường, vì thường phải làm xong thủ tục mới được vào ở Kí túc xá. Ngày đầu bước đến trường đại học với bao hân hoan, bồi hồi… nhưng chỉ thấy cái bandroll chào mừng tân sinh viên cũ xì (chắc dùng mấy năm rồi), thế thôi!

Quay lại chuyện đến Mỹ, sau khi lo xong thủ tục nhập học cho bé, Tony kéo cái vali to đùng ra khỏi trường rồi loay hoay trên đường chưa biết làm sao băng qua đường để về lại khách sạn cách đó khoảng gần 1km vì khu vực này không có taxi… Bất ngờ thì 1 chiếc xe ô tô dừng lại. Một cô người Mỹ xuống xe tự giới thiệu là giáo viên trong trường của bé và chủ động hỏi han vì thấy lóng ngóng và đề nghị cho quá giang về khách sạn. Hỏi thêm thì Tony mới biết Cô giáo ấy cũng thuộc hàng chức sắc trong trường, cỡ Trưởng Khoa. Tony thiệt là may mắn hay là do người Mỹ ga lăng vậy ta! Hehe!

Tranh thủ, Tony tiếp tục hành trình đến Massachuseet ghé thăm 3 trường đại học nổi tiếng tại đây và cũng nổi tiếng toàn cầu bao gồm Havard, MIT và Yale. Tony cực kỳ ấn tượng với màn chào đón sinh viên mới tại Havard với màn trống chiên và banner, cờ phướn trước cổng trường của các sinh viên cũ. Một số sinh viên còn ngồi vắt vẽo trên cổng trường nhiệt tình hò hét…!

Lúc đó Tony chợt ước được trở về thời trẻ và được vào học tại đây như Anh Tony Café buổi sáng! 😉

Tony còn nghe kể có một trường Đại học nào đó bên Mỹ còn có màn chào đón tân sinh viên theo kiểu vô cùng mạo hiểm! Các tân sinh viên phải leo lên 1 bức tường cao và gieo mình xuống đất và các sinh viên cũ ở bên dưới cùng đỡ lấy. Màn “trình diễn” bắt buộc này để thể hiện một nét văn hóa độc đáo là “Trust your team – tin tưởng đồng đội” khi bước vào trường này. Chắc đến giờ chưa có bạn nào làm “nạn nhân” nên truyền thống này vẫn còn duy trì!

Giờ hãy thử nhìn lại, bạn đã làm gì và chưa làm gì để tạo nên một màn chào đón ấn tượng dành cho người mới khi gia nhập vào hội nhóm của bạn, phòng ban / công ty của bạn?

Bài học của Tony:

  • Ai cũng sẽ có lần bỡ ngỡ khi bước vào một nơi mới, môi trường mới. Do vậy, hãy dành sự chào đón thân thiện và nhiệt tình, vì lúc đó họ cần nhất, nên sẽ để lại ấn tượng lớn nhất. 
  • Việc chào đón này cũng nên áp dụng đối với nhân viên mới trong ngày đầu tiên vào làm việc. Hãy dành thời gian sáng tạo và đầu tư một khoảnh khắc chào đón ấn tượng, nếu bạn là Sếp nhé! 

 

Nếu bạn cảm thấy có giá trị với ai đó, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nhé! 

Kiến thức là để cho đi mà!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here