Tư duy LÀM CHỦ THÀNH CÔNG

0
202

Mọi người thường hay đổ lỗi cho hoàn cảnh, bào chữa cho sự chưa thành công của mình khi có một chuyện gì đó bất lợi, không như ý xảy ra mới mình, với doanh nghiệp mình. Đó là một phản ứng tự nhiên để bảo vệ và hoàn toàn dễ hiểu thôi. Nhưng vấn đề là một khi mình đổ lỗi cho thứ gì đó không phải do mình thì chuyện gì sẽ xảy ra? Có phải từ phía bản thân mình thì sẽ không cần phải “action” gì cả đúng không? Không có một bài học gì cần rút ra? Và cũng không cần một giải pháp nào phải suy nghĩ…? Và kết quả chung cuộc thì bạn có thể dự đoán được rồi đấy: “vũ như cẫn!”

Và hãy nhìn vào một thực tế mới đây! Cuộc khủng hoảng Covid-19 được xem là nghịch cảnh, một tác động 100% là khách quan! Nhưng trong tình huống này, một số doanh nghiệp đã giàu lên nhanh chóng, còn nhiều doanh nghiệp thì phá sản, thậm chí trong cùng 1 ngành/ lĩnh vực. Vậy có phải là do nghịch cảnh này hoàn toàn không?

Và người ta cũng đã thống kê rằng với Covid-19, thách thức & cơ hội song hành với nhau và được tua nhanh đến 10 năm (theo cuốn sách nổi tiếng “Hậu Corona” của Scott Galloway). Do vậy:
– Doanh nghiệp nào đang yếu trước dịch, nhanh chóng càng te tua
– Doanh nghiệp nào đang mạnh trước dịch, sẽ mạnh càng thêm 10 năm

Tương tự, các cặp đôi cũng vậy. Nếu đang có chút trục trặc, thì covid làm cho thêm phần “drama”. Nếu đang vui vẻ hòa hợp, thì thêm 10 năm hạnh phúc!

Vậy doanh nghiệp bạn yếu hay mạnh, gia đình bạn trục trặc hay hòa thuận là do ai?

Một góc nhìn tích cực khác nữa, Tony thấy đã có nhiều doanh nhân quyết định sẽ tạc tượng con Covid-19 như một “ân nhân” vì nhờ nó mà họ đã buộc phải buộc phải suy nghĩ có chiến lược hơn, buộc họ phải cấu trúc lại doanh nghiệp hiệu quả hơn, phải thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp hơn… Và từ đó mà giờ đây nhìn lại họ đã tự tin & mạnh mẽ hơn bao giờ hết để tiến lên phía trước! Bạn sẽ tạc một bức tượng “con Covid” chứ, hay ngồi than trách vì nghịch cảnh này?

Tony rất thích câu nói của Cô Victor Quaqua “Chúng ta không được lãng phí cuộc Khủng hoảng Covid-19”

Hãy thử trả lời câu hỏi “Nếu cuộc khủng hoảng tương tự như Covid-19 xuất hiện, bạn sẽ làm khác đi chứ? Bạn sẽ nắm bắt và tận dụng cơ hội chứ?”

Thêm một thực tế khác nữa là nhiều người hay cho rằng thành công của ai đó là do sự may mắn của họ! May là vì nhờ thị trường bất động sản, nhờ chứng khoán tăng trưởng, mà họ trở nên giàu có một cách nhanh chóng. Nếu bạn cũng có suy nghĩ như vậy thì hãy thử xoay trục tư duy một chút sẽ có ích hơn: “Tại sao mình lại bỏ lỡ cơ hội này được nhỉ? Khi nào thì cơ hội này sẽ xuất hiện? Làm sao để mình sẵn sàng nhìn thấy và nắm bắt nó khi nó quay trở lại?”

Vậy, để có thể “làm chủ” với mọi thứ, tiến đến “làm chủ thành công”, hãy bắt đầu với từng nấc thang:
– “Có trách nhiệm” với mọi thứ xung quanh. Bạn cần dấn thân nhận lãnh trách nhiệm về phía mình và thực hiện nó. Cứ làm đi, đừng sợ sai… (just do it!)
– “Chịu trách nhiệm” với những thứ diễn ra xung quanh mình, xảy đến với mình. Giờ là lúc nâng tầm lên 1 chút: Chịu trách nhiệm về mình những thứ mình làm chưa tốt để có thể làm tốt hơn! Có câu “cuộc đời là 10% xảy đến với chúng ta và 90% là cách chúng ta phản ứng với nó”. Vậy nên, cứ tự tin chịu trách nhiệm với nó và ứng xử với nó một cách nhẹ nhàng, khéo léo và hiệu quả!
– “Làm chủ” với mọi thứ xung quanh. Đây là “level” cao nhất. Bạn hãy chủ động cập nhật, dự báo để có thể xây dựng kế hoạch chi tiết cùng các kịch bản ứng phó cho mọi tình huống có thể diễn ra. Đây cũng là cách bạn nhìn thấy các cơ hội để nắm bắt và thách thức để đối mặt một cách tự tin & bình tĩnh. Trong quá trình thực thi, bạn cũng cần chủ động linh hoạt điều chỉnh các hành động & chủ động cải tiến, đổi mới và đột phá để đưa doanh nghiệp tiến lên phía trước.

Tóm lại, chỉ khi nào có tinh thần “có trách nhiệm”, “chịu trách nhiệm” và “làm chủ” với mọi thứ xảy ra với mình với thành công của mình thì chúng ta mới chịu khó đào sâu suy nghĩ giải pháp, bỏ qua “bùa chú tại-bị-thì-là” để rồi ngồi đó chờ đợi thách thức / khó khăn qua đi!

Nhân tiện, hãy rà soát lại doanh nghiệp của bạn về tinh thần có “trách nhiệm, chịu trách nhiệm và làm chủ” đang ở mức độ nào trong thang điểm từ 1-10? Bạn sẽ làm gì để cải thiện điều đó trong năm 2022?

 

Nếu bạn cảm thấy có giá trị với ai đó, hãy chia sẻ cho nhiều người khác nhé! 
Kiến thức là để cho đi mà!

Coach Tony Thái Sơn
Doctor of Business Administration
Master of Development Economics 
Business Coach – ActionCOACH
tonythai@actioncoachcbd.com 
Tel.: 091 908 1356

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here